Văn hóa đúng giờ của người Thụy Sĩ, từ tự hào đến sự khó chịu

Như các bạn đã biết, ở mỗi nước khác nhau sẽ có những văn hóa không hoàn toàn giống nhau. Nói như vậy, có nghĩa là sẽ có vài nét văn hóa cũng tương đồng với nhau. Ví dụ như “văn hóa đúng giờ”, bạn có thể bắt gặp ở nhiều nước trên thế giới. Ví dụ như: người Nhật, người Hàn, người Anh, người Thụy Sĩ… Đây là một văn hóa khá phổ biến. Tuy nhiên ở Thụy Sĩ nó được tạo nên bởi một nét rất riêng. Nào, hãy cùng fempride tìm hiểu xem văn hóa đúng giờ ở Thụy Sĩ có gì khác biệt nhé.

Đúng giờ là niềm tự hào của Thụy Sĩ

Đối với người Thụy Sĩ, niềm vui và hạnh phúc đến từ cuộc sống luôn thức dậy đúng giờ và mọi thứ vận hành một cách rất hiệu quả. Tại Thụy Sĩ, sự đúng giờ và sạch sẽ được tuân thủ một cách triệt để. Vì vậy, đối với những du khách thường trễ giờ, làm việc không hiệu quả (thậm chí là cẩu thả) thì chuyến du lịch đầu tiên tới Thụy Sĩ có thể mang đến nhiều cung bậc cảm xúc: một chút sợ hãi, nhẹ nhõm và thậm chí là cả sự khó chịu.

Cảm xúc của du khách khi đến Thụy Sĩ

Mỗi lần Eric Weiner đến Thụy Sĩ, du khách này đều phải làm quen với việc tuân thủ giờ giấc ở mọi lúc mọi nơi. Tại đây, nếu ai đó hẹn gặp bạn lúc 2h chiều thì họ sẽ đến đúng giờ, không sớm hoặc muộn hơn. Chính điều này ban đầu khiến cho Eric cảm thấy khá thích thú.

Tuy nhiên, cảm xúc này không duy trì được lâu. Dần dần, du khách nam này bắt đầu thấy khó chịu. Sự đúng giờ gần như tuyệt đối, đôi lúc làm phiền và khiến anh nhớ tới câu nói “đúng giờ là sự nhân từ của những người nhàm chán” của nhà văn người Anh Even Waugh.

Nét văn hóa được ngưỡng mộ

văn hóa đáng ngưỡng mộ
Sự đúng giờ một cách đáng ngưỡng mộ của người Thụy Sĩ

Mặc dù vậy, con người ở đây vẫn luôn được ngưỡng mộ bởi sự đúng giờ của họ là biểu hiện của sự tôn trọng người khác. Chính vì thế mà đất nước Thụy Sĩ với sự tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc vẫn luôn được yêu mến bởi người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới. Niềm vui và hạnh phúc của người dân cũng đơn giản đến từ việc luôn thức dậy đúng giờ và mọi thứ vận hành một cách hiệu quả.

Là cái nôi của những chiếc đồng hồ

Không phải ngẫu nhiên mà Thụy Sĩ là đất nước của những người thợ sản xuất đồng hồ trên thế giới. Vậy thì điều gì có trước: những chiếc đồng hồ chạy chính xác hay những con người luôn làm việc chính xác? Câu hỏi này không phải ai cũng có thể trả lời. Nhưng có một sự thật không thể thay đổi là ở đây, tàu hỏa và tất cả mọi thứ khác đều vận hành đúng giờ.

Sạch sẽ là một nét chấm phá

Tuy nhiên, đó không phải là đặc trưng duy nhất của quốc gia ghét đến muộn này. Ở đây, toilet cũng rất thú vị. Có thể là trong một buổi chiều bạn ngồi uống bia ở Geneva. Bạn sẽ được một người dân địa phương hỏi cảm nhận về những căn nhà vệ sinh công cộng của họ. Và chắc chắn không ai có thể phủ nhận rằng chúng rất sạch sẽ. Ở một số quốc gia, việc uống nước máy có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe. Nhưng ở Thụy Sĩ, đây lại là một hành động rất “ngầu”. Bởi nguồn nước đều được lấy từ những dòng suối tự nhiên, sạch sẽ, an toàn.

Tương truyền về tính cách người Thụy Sĩ

người Thụy Sĩ
Người Thụy Sĩ rất coi trọng sự đúng giờ

Tương truyền, tính cách của người dân Thụy Sĩ bắt nguồn từ chính địa hình nhiều đồi núi của quốc gia này. Thời xa xưa, do điều kiện tự nhiên khó khăn. Nên người ta phải trồng cây và thu hoạch vào đúng thời điểm nhất định trong năm. Nếu không sẽ không có lương thực để sống. Từ đó đã dần hình thành nên thói quen làm việc chính xác và đúng giờ của họ.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức đầy thú vị rồi. Các bạn cảm thấy sự đúng giờ của người Thụy Sĩ như thế nào? Bạn có thích thú với nét văn hóa này không? Hãy để lại cảm nhận của mình qua phần bình luận phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *