“Up Helly Aa”, lễ hội được xem là truyền thống của người Scotland

Như các bạn đã biết, Scotland nổi tiếng với những điệu nhảy và các loại rượu ngon. Nhưng, điều mà người ta phải trầm trồ hơn cả đó là nét văn hóa của người dân ở đây. Tiêu biểu là một đế chế Viking hùng mạnh bắt nguồn từ thời xa xưa. Nền văn hóa Viking đã để lại sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với Bắc Âu. Và ngày nay, người dân Scotland đã tôn vinh nền văn hóa này qua lễ hội Up Helly Aa. Lễ hội này là gì, và nó có gì đặc biệt, hãy cùng fempride.com tham khảo ngay nhé.

Là lễ hội gì?

Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông. Được tổ chức hàng năm trên quần đảo Shetland của Scotland. Lễ hội này nhằm tôn vinh nền văn hóa Viking. Một nền văn hóa hùng mạnh từng tồn tại lâu dài. Và đây cũng là nền văn hóa tiêu biểu của Châu Âu. Nó đã để lại sức ảnh hưởng vô cùng lớn ở khu vực Bắc Âu.

Ý nghĩa của lễ hội là gì?

Lễ hội Up Helly Aa được tổ chức vào giữa mùa đông, để ăn mừng sự kết thúc của mùa Yule (Yule diễn ra giữa mùa đông, được người Bắc Âu, Teuton và Celtic kỉ niệm như một dịp hội hè đình đám, đi liền với bánh Yule và phong tục tặng quà). Người dân địa phương đặt tên lễ hội là “Up Helly Aa” vào cuối thế kỷ 19 theo ngôn ngữ Bắc Âu: “Up” nghĩa là “kết thúc”, “Helly” là “kỳ nghỉ” còn Aa tương đương với “tất cả”.

Cội nguồn hình thành của lễ hội

lễ hội đốt lửa
Lịch sử hình thành lễ hội Up Helly Aa

Up Helly Aa bắt nguồn từ những năm 1870 khi một nhóm thanh niên địa phương muốn tổ chức lễ Giáng sinh ở quần đảo Shetland theo ý tưởng mới. Sự kiện rước đuốc đầu tiên trong ngày Up Helly Aa khởi đầu từ năm 1881. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi cũng được phép tham gia lễ hội, gọi là các Vi-kids.

Thời gian tổ chức lễ hội

Ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1 hàng năm để đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh, người dân châu Âu lại đắm mình trong ánh sáng chói lòa, nồng ấm và kỳ thú của lễ hội lửa có quy mô lớn nhất khu vực được tổ chức ở Lerwick – thủ phủ quần đảo Shetland, Scotland nhằm tưởng nhớ nền văn hóa Viking bí ẩn.

Sự kiện chính của lễ hội

Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông, kỷ niệm thời kỳ tổ tiên của người Viking ở Bắc Âu thống trị quần đảo Shetland (hiện nay thuộc Scotland). Lễ hội gồm nhiều sự kiện hấp dẫn, gồm nhiều sự kiện, diễn ra hàng năm vào ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1.

Những người dân địa phương, gọi là guizer, tổ chức lễ hội để gợi lại những di sản truyền thống của người Na Uy, họ mặc đồ cướp biển Viking, và đi diễu hành quanh thịtrấn với chiếc rìu chiến đấu cùng những ngọn đuốc, trong khi kéo theo một chiếc thuyền dài của cướp biển Viking.

Ý nghĩa của các hoạt động trong lễ hội

Hoạt động lễ hội
Hoạt động đốt thuyền trong lễ hội

Sự kiện truyền thống này được tổ chức ở đảo Shetland với hàng loạt hoạt động hoành tráng như diễu hành, ca hát, nhảy múa, rước đuốc và tiệc tùng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tôn vinh nền văn hóa Viking từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu. Các nhóm Viking này gọi là Jarl, được dẫn dắt bởi một Guizer đứng đầu. Họ dành cả ngày diễu hành qua Lerwick, thủ phủ của quần đảo Shetland, Scotland. Điểm đến cuối cùng là bờ sông để cùng nhau đốt một con tàu Viking.

Con tàu dài 9,2 mét của người Viking

Con tàu dài 9,2 mét, mô phỏng kiểu thuyền của người Viking trước đây do các tình nguyện viên làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Để sự kiện đốt thuyền thêm ấn tượng, đèn đường trong thành phố tắt từ rất sớm. Mỗi khi đốt thuyền, cả thành phố như rực lên trong ngọn lửa. Sau khi ngọn lửa tắt, các guizer hát vang bài hát truyền thống “The Norseman’s Home” trước khi bắt đầu bữa tiệc đêm linh đình.

Hoạt động chính của đội Jarl Squad

Các đội Jarl Squad dành cả ngày để diễu hành quanh Lerwick. Lerwick là một thủ phủ của tỉnh Shetland tại Scotland. Cuối cùng, họ tiến về bờ sông và đốt cháy một chiếc tàu chiến với khoảng 1.000 ngọn đuốc. Một cảnh tượng hùng vĩ được diễn ra, chiếc tàu của người Viking là cực kỳ đồ sộ. Khi tàu đã cháy rụi, họ quay về khu trung tâm và uống bia đến sáng hôm sau. Đây cũng chính là thời điểm tiệc tùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *