Các trường hợp đột quỵ gia tăng khi thời tiết chuyển lạnh

Cùng với nhồi máu cơ tim, đột quỵ chính là nguyên nhân hàng đâu gây tử vong cho con người ở trên toàn thế giới. Đặc biệt là mùa đông giá rét, ta lại thấy số người bị đột quỵ lại tăng lên rõ rệt. Rất nhiều người đã không thể qua khỏi hoặc phải chịu những di chứng nặng nề để lại của đột quỵ. Thời tiết chuyển lạnh là lúc nguy cơ đột quỵ ngày càng hiện hữu. Điển hình là ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tuần trở lại đây, tiếp nhận cấp cứu gần 20 trường hợp bị đột quỵ.

Bệnh đột quỵ gia tăng vào mùa lạnh

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân N.T.L, trú tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang. Bệnh nhân cho biết: Tỉnh dậy lúc 5h sáng, bệnh nhân mở cửa bước ra ngoài thì bị choáng váng. Người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Bệnh đột quỵ
Bệnh đột quỵ gia tăng vào mùa lạnh.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị đột quỵ. May mắn, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời, trong thời gian vàng. Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị.

Lý giải về nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ thường gia tăng trong mùa lạnh, BSCKII Phạm Tùng Sơn, Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết: Những ngày gần đây, thời tiết đang chuyển giao từ mùa nóng sang thời tiết se lạnh làm cho tỉ lệ đột quỵ tăng cao. Nguyên nhân là khi trời lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp dẫn đến lưu lượng máu đến não kém. Mặt khác, khi mạch máu co lại dễ làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch.

Theo bác sĩ Sơn, với những người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc. Thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ. Với nguy cơ tử vong cao hoặc các biến chứng vô cùng nặng nề 3 đến 4 giờ đầu sau đột quỵ. Nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao.

Những biện pháp chủ động dự phòng đột quỵ

Để phòng chống đột quỵ trong thời tiết giao mùa. Bác sĩ Sơn khuyến cáo: Kiểm soát các bệnh nền là yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Bao gồm: kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường máu, kiểm soát mỡ máu.

Người dân cần giữ ấm cơ thể khi ra ngoài trời. Không nên dậy tập thể dục quá sớm vào thời tiết lạnh. Không dùng các chất kích thích như thuốc lá rượu bia… Những người trung niên – cao tuổi nên đi khám định kỳ để được tư vấn dự phòng đột quỵ.

Người cao tuổi có nguy cơ đột quỵ vào mùa lạnh
Không nên dậy tập thể dục quá sớm vào thời tiết lạnh.

Khi thấy người thân có một trong các triệu chứng đột quỵ. Người nhà cần phải gọi người trợ giúp và gọi ngay xe cấp cứu đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất. Nơi có đủ phương tiện, kỹ thuật, chuyên môn tái thông mạch máu não.

Mọi người thường ngại đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hoặc khi có những dấu hiệu ban đầu nghi ngờ rất ngại gọi nhân viên y tế. Nhưng đó chính là sai lầm chết người vì trong bệnh lý đột quỵ/nhồi máu cơ tim… Vì thời gian chính là vàng, là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc có thể cứu chữa kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *